Văn hóa Nhật Bản

 

Samazama no
Koto omoidasu
Sakura kana

 (  Bao nhiêu thế sự cùng năm tháng,
Vẫn nhớ đào hoa một dạo nào!
)

 

Vào cuối tháng 2 mỗi năm, qua đi cái lạnh khắc nghiệt của xứ phù tang, trong những làn gió ấm áp nhìn từ xa những cánh hoa mơ điểm trắng giữa khung cảnh tuyệt đẹp, con người ta thường lầm tưởng đó là những bông tuyết còn xót lại của cuối mùa. Tháng 3 đến hoa anh đào nở.

0-hoa-anh-dao

Thật vậy, không có một đất nước nào lại nhiều hoa anh đào đến thế, không có một đất nước nào mỗi mùa anh đào đến lại đẹp đến vậy, đẹp đến nao lòng. Theo truyền thuyết hoa anh đào được sinh ra từ thanh kiếm của một samurai sau khi samurai đó dùng thanh kiếm để tự kết liễu sinh mạng mình, có lẽ chính vì truyền thuyết đó mà những cánh hoa mong manh ấy từ lâu đâu chỉ đơn thuần là những cánh hoa đẹp mà đối với đất nước, con người Nhật Bản nó được coi là quốc hoa biểu tượng của sắc đẹp, sự dũng mãnh, lòng kiên cường : “ nếu là hoa hãy làm hoa anh đào, nếu là người xin làm một võ sĩ đạo “ .

Những đóa hoa anh đào bé nhỏ, cánh chỉ bằng đầu ngón tay vào thời khắc nở rộ cánh hoa bung ra đầy kiêu hãnh sắc hồng khắp đất nước Nhật lung linh và mê hồn, người ta nói hoa anh đào không thể toát lên được vẻ đẹp của nó nếu như chỉ đứng một mình, quả là vậy vào thời khắc bừng nở, hoa tạo thành từng cụm nhìn như những đám mây hồng cả một góc trời, những chùm hoa mọc đan xen khắp thân cây trổ kín cả những vòm lá thanh tao và rực rỡ. Nếu như bạn từng một lần được đắm mình vào khung cảnh ấy thì đó quả là một điều may mắn và sẽ trở thành một kỷ niệm khó quên của cuộc đời.

Trong mọi thời đại hoa anh đào đã đi vào tranh ảnh, thơ ca, cuộc sống và tâm hồn không chỉ của người Nhật mà khắp nơi trên thế giới đều không thể cưỡng lại vẻ đẹp dịu dàng mong manh ấy:

HOA ANH DAO 01

Ta biết là hoa không biết yêu
Lại mang hình dáng đẹp mỹ miều
Khiến khách đa tình lưu luyến mãi
Chân bước mà tình còn vương theo.

Hoa anh đào nở từ đầu tháng 3 cho đến tháng 5 và theo thời tiết nở dần lên phía bắc, bắt đầu từ Okinawa từ tháng 3 cho đến Hokaido vào đầu tháng 5, tùy từng vùng ấm áp và tùy vào từng giống hoa mà hoa sẽ mở sớm hay muộn. Tuy nhiên hoa chỉ nở rộ trong một tuần, đó cũng là điểm đặc biệt của loài hoa mang nhiều ý nghĩa này, không giống như những loài hoa khác khi đã tàn úa rồi vẫn còn vương mãi trên cành, lúc rơi rụng hoa vẫn mang cái vẻ đẹp tươi nguyên kiêu hãnh ấy mà rơi xuống thật thản nhiên không hối tiếc, vẻ đẹp ngắn ngủi đó thật khiến trái tim ta thổn thức, bồi hồi. Nó cũng khiến ta có một cái cảm nhận thất khác về “ Đẹp ”, đẹp đâu chỉ là lúc khoe sắc, khoe hương,đẹp đâu chỉ là lúc căng tròn trong sự sống, mà còn ngay cả khi kết thúc một chu kỳ sống vẫn luôn kiêu hãnh vì đã dâng hiến cho đời một cách trọn vẹn, bất chấp sự xuất hiện ngắn ngủi của mình.  Đối với người dân Nhật Bản nó như thể hiện niềm kiêu hãnh của vẻ đẹp tuổi thanh xuân sống và yêu hết lòng.

Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua sân trước một cành mai

           Một loài hoa không chỉ mang vẻ đẹp đến cho đời, không chỉ có ý nghĩa đối với riêng người dân Nhật Bản, mà nó còn mang lại ý nghĩa về cuộc sống cho tất cả chúng ta.

Dành cho bạn, cho tôi và cho những ai chưa có cơ hội đến với Nhật Bản hoặc chưa có dịp đến vào mùa xuân!

 

Author: duhochaco

Share This Post On

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *