Thủ tục du học Nhật Bản

Ngoài những thủ tục quan trọng trước khi đi du học mà bạn chuẩn bị trong nước, sau khi đặt chân sang đất nước Nhật Bản để tránh gặp phải những bỡ ngỡ và rắc rối không cần thiết bạn cũng nên chú ý một số những thủ tục du học Nhật Bản sau:

 1. Thủ tục đăng ký ngoại kiều
 • Thủ tục đăng ký ngoại kiều hay còn gọi là đăng ký người nước ngoài. Theo luật của chính phủ Nhật Bản những người nước ngoài có dự định lưu trú trên 90 ngày tại Nhật Bản có nghĩa vụ đăng ký với văn phòng địa phương đó trong vòng 90 ngày kể từ khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản (giống như giấy tạm trú tại Việt Nam khi bạn di chuyển chỗ ở)
 • Thủ tục đăng ký về nguyên tắc do chính người lưu trú phải đích thân đến đăng ký tại ủy ban hành chính nơi lưu trú,ở một số trường bộ phận phụ trách sinh viên quốc tế sẽ giúp sinh viên mới đi đăng ký, điền vào “đơn xin cấp thẻ đăng ký ngoại kiều” theo mẫu của ủy ban, nộp kèm theo hộ chiếu và 2 ảnh
 • Luôn phải mang theo thẻ đăng ký ngoại kiều và cung cấp cho nhà chức trách (cảnh sát, cán bộ cửa khẩu….) khi được yêu cầu kiểm tra. Sau khi rời khỏi Nhật Bản bạn phải hoàn trả lại thẻ cho nơi có thẩm quyền
 • Trong trường hợp bạn bị mất thẻ hoặc thay đổi một số thông tin trên thẻ bạn sẽ phải trực tiếp đến văn phòng quận hoặc thành phố nơi bạn cư trú để báo mất thẻ và xin cấp lại trong vòng 14 ngày kể từ khi mất hoặc thay đổi thông tin.
 1. Thủ tục làm thẻ bảo hiểm y tế quốc gia
 • Chi phí y tế bên Nhật rất cao vì vậy nhất thiết bạn phải có bảo hiểm y tế, khi đi đăng ký người ngoại kiều bạn nên đăng ký thẻ bảo hiểm y tế quốc gia luôn và phải trả phí bảo hiểm hàng tháng tuy nhiên đối với du học sinh khi khai báo thuộc diện người không có thu nhập thì bạn sẽ được giảm chi phí đến 60%
 • Khi bạn khám hoặc điều trị bệnh tại bênh viện bạn chỉ phải chi trả 30% số tiền điều trị, không những thế bạn còn được hưởng chính sách hoàn trả lại 80% do là du học sinh vì vậy số tiền thực bạn phải bỏ ra chỉ khoảng 6% số tiền điều trị.
 • Khi bạn thay đổi nơi ở, thông tin v..v. ở thẻ bảo hiểm y tế bạn cần thông báo với phòng bảo hiểm trong vòng 14 ngày kể từ ngày thay đổi.
 1. Tài khoản ngân hàng hay tài khoản bưu chính
 • Mở một tài khoản ngân hàng là điều vô cùng quan trọng khi bạn đặt chân đến sinh sống và học tập tại một đất nước mới giúp bạn thực hiện nhiều giao dịch, thanh toán (gửi nhận tiền, nhận học bổng, thanh toán mua hàng v..v.) thuận tiện và nhanh chóng, hơn nữa tránh việc giữ một số tiền quá lớn trong người.

Thủ tục này rất nhanh chóng, chỉ cần đủ giấy tờ là bạn có thể mở ngay một tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần đến chi nhanh bưu điện gần nhất để mở và thủc chỉ mất khoảng 20 đến 30 phút.

 • Để mở được tài khoản ngân hàng bạn bắt buộc phải có thẻ lưu trú (thẻ đăng ký ngoại kiều) hoặc giấy chứng nhận đã đăng ký thẻ lưu trú, bạn hãy đến trực tiếp quầy đăng ký và thực hiện các thủ tục :
 • Xuất trình hộ chiếu và thẻ lưu trú
 • Đăng ký chữ ký
 • Nộp một khoản tiền cọc vào tài khoản

Bạn sẽ nhận được ngay sổ tài khoản và thẻ rút tiền sau một tuần.

 1. Thủ tục tạm thời xuất cảnh
 • Nếu bạn hiện lưu trú tại Nhật Bản và muốn tạm thời xuất cảnh trong thời gian được phép, sau đó quay lại Nhật Bản và tiếp tục tư cách cư trú hiện có, thì trước khi rời Nhật Bản bạn phải xin cấp phép tái nhập cảnh tại cơ quan Xuất Nhập Cảnh (XNC) nơi bạn cư trú. Như vậy bạn sẽ không phải xin lại visa từ đầu khi quay trở lại Nhật Bản, miễn là bạn quay lại trong vòng thời hạn cho phép ghi trên giấy phép tái nhập cảnh.
 1. Thủ tục gian hạn lưu trú
 • Nếu bạn muốn lưu lại Nhật Bản quá thời gian được phép khi nhập cảnh, thì trước khi hết hạn bạn phải nộp đơn xin gia hạn cho cơ quan XNC nơi bạn cư trú. (Thường cơ quan này nhận đơn khoảng 2 tháng trước khi hết phép lưu trú). Nếu ai lưu lại Nhật Bản quá thời hạn một cách bất hợp pháp sẽ bị phạt và bị trục xuất về nước.
 1. Thủ tục thay đổi tư cách lưu trú
 • Nếu bạn muốn tham gia những hoạt động ngoài hoạt động qui định trong tư cách tạm trú hiện có của mình, bạn phải được cơ quan XNC nơi lưu trú cho phép đổi sang tư cách tạm trú khác tương ứng. Nếu ai không được phép mà cứ tiến hành những hoạt động ngoài hoạt động qui định trong tư cách tạm trú hiện có, sẽ bị phạt và bị trục xuất về nước.du-hoc-nhat-ban-chi-phi-thap

 

Mọi thông tin xin liên hệ du học nhật bản HACO để được tư vấn và giải đáp.

 

Author: duhochaco

Share This Post On

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *