Những thư viện lớn nhất ở Nhật Bản

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số thư viện lớn nhất ở Nhật mà có lẽ các bạn du học sinh ai cũng muốn ít nhất một lần được vào đó để học và nghiên cứu.

1.Thư viện công cộng Nakanoshima – Osaka:

Nakanoshima là thư viện lớn nhất tại tỉnh Osaka của Nhật Bản và cũng là một trong những thư viện lớn nhất Châu Á. Được khởi công xây dựng từ năm 1904 nhưng mãi đến năm 1974 thì công trình này cơ bản mới được hoàn thành và trở thành tài sản văn hóa quan trọng của xứ sở Hoa anh đào.

Điểm đặc biệt là thư viện Nakanoshima không xây dựng theo phong cách kiến trúc Nhật Bản mà được thiết kế dựa theo phong cách Neo Baroque cổ điển với mái vòm và cột trụ đặc trưng kiểu Hi Lạp vô cùng lạ mắt.

2. Thư viện trường đại học nghệ thuật Tama – Tokyo:

Thư viện này nằm trong khuôn viên của một trường đại học nghệ thuật nằm ở ngoại ô thành phố Tokyo. Vì là trường nghệ thuật nên bạn sẽ không bất ngờ khi nhìn thấy không gian sáng tạo và đầy ngẫu hứng của thư viện.

 

Bước chân vào đây, bạn sẽ nghĩ mình đang bước vào một thư viện ở tận Châu Âu với thiết kế mái vòm và toàn bộ các kệ sách, bàn ghế, tường đều có màu trắng thanh lịch. Ban đầu đây chỉ là một dự án mang sách tương tác gần gũi với người đọc hơn nhưng cuối cùng hiệu quả nó mang lại không chỉ dừng ở mục đích bạn đầu mà thư viện này còn được nhiều người trẻ Toyko lui tới như một nơi học tập và vui chơi giải trí.

3. Kanazawa Umimirai – Kanazawa:

Đây là một trong những thư viện hiện đại nhất ở Nhật Bản (xây dựng năm 2011) với kiến trúc cực kì độc đáo và mới lạ.

Được xây dựng như một chiếc hộp bánh, độc đáo hơn ở chỗ, trên bức tường của thư viện Kanazawa được đục 6000 lỗ nhỏ để ánh sáng có thể len lỏi vào bên trong, chan hòa khắp không gian đọc sách. Không gian thư viện vừa gần gũi với thiên nhiên lại vừa văn minh và hiện đại chắc chắn sẽ làm cho các bạn không thể rời mắt.

4. Kyoto International Manga – Kyoto:

Thư viện Manga quốc tế Nhật Bản thực chất chỉ là một phần trong quần thể kiến trúc Bảo tàng truyện tranh quốc tế lớn nhất thế giới. Vì Nhật Bản là quê hương của truyện manga nên người ta cho xây dựng cả một bảo tàng lớn chuyên về manga cũng không có gì lạ.

 

Ở đây có khoảng 300.000 tài liệu liên quan tới truyện tranh là cho bất cứ “otaku” nào cũng phải choáng ngợp.

5. Sendai Mediatheque – Miyagi Prefecture:

Đây là thư viện lớn nhất và hiện đại nhất ở Nhật Bản với mọi tiện nghị được trang bị đầu tư đầy đủ. Ngoài khu đọc sách, thư viện còn có phòng chiếu phim (đủ cho 180 người xem), khu trưng bày, khu triển lãm và phòng internet tốc độ cao ngay trong cùng một khuôn viên.

 

 Thiết kế của thư viện được chọn lựa trong 235 bài dự thi của dự án xây dựng vào năm 1994. Kể từ năm 2001 đến nay, sau khi đi vào hoạt động thì đây là thư viện thu hút nhiều khách du lịch nhất tại Nhật Bản.

 

Author: duhochaco

Share This Post On

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *