Văn hóa Nhật Bản

  Samazama no Koto omoidasu Sakura kana  (  Bao nhiêu thế sự cùng năm tháng, Vẫn nhớ đào hoa một dạo nào! )   Vào cuối tháng 2 mỗi năm, qua đi cái lạnh khắc nghiệt của xứ phù tang, trong những làn gió ấm áp nhìn từ xa những cánh hoa mơ điểm trắng giữa khung cảnh tuyệt đẹp, con người ta thường lầm tưởng đó là những bông tuyết còn xót lại của cuối mùa. Tháng 3 đến hoa anh đào nở. Thật vậy, không có một đất nước nào lại nhiều hoa anh đào đến thế, không có một đất nước nào mỗi mùa anh đào đến lại đẹp đến vậy, đẹp đến nao lòng. Theo truyền thuyết hoa anh đào được sinh ra từ thanh kiếm của một samurai sau khi samurai đó dùng thanh kiếm để tự kết liễu sinh mạng mình, có lẽ chính vì truyền thuyết đó mà những cánh hoa mong manh ấy từ lâu đâu chỉ đơn thuần là những cánh hoa đẹp mà đối với đất nước, con người Nhật Bản nó được coi là quốc hoa biểu tượng của sắc đẹp, sự dũng mãnh, lòng kiên cường : “ nếu là hoa hãy làm hoa anh đào, nếu là người xin làm một võ sĩ đạo “ . Những đóa hoa anh đào bé nhỏ, cánh chỉ bằng đầu ngón tay vào thời khắc nở rộ cánh hoa bung ra đầy kiêu hãnh sắc hồng khắp đất nước Nhật lung linh và mê hồn, người ta nói hoa anh đào không thể toát lên được vẻ đẹp của nó nếu như chỉ đứng một mình, quả là vậy vào thời khắc bừng nở, hoa tạo thành từng cụm nhìn như những đám mây hồng cả một góc trời, những chùm hoa mọc đan xen khắp thân cây trổ kín cả những vòm lá thanh tao và rực rỡ. Nếu như bạn từng một lần được đắm mình vào khung cảnh ấy thì đó quả là một điều may mắn và sẽ trở thành một kỷ niệm khó quên của cuộc đời. Trong mọi thời đại hoa anh đào đã đi vào tranh ảnh, thơ ca, cuộc sống và tâm hồn không chỉ của người Nhật mà khắp nơi trên thế giới đều không thể cưỡng lại vẻ đẹp dịu dàng mong manh ấy: Ta biết là hoa không biết yêu Lại mang hình dáng đẹp mỹ miều Khiến khách đa tình lưu luyến mãi Chân bước mà tình còn vương theo. Hoa anh đào nở từ đầu tháng 3 cho đến tháng 5 và theo thời tiết nở dần...

Read More

Thủ tục nhập cảnh

Đối với nhữg bạn chuẩn bị đi du học tại Nhật Bản điều đầu tiên các bạn cần quan tâm đó là thủ tục và quy trình nhập cảnh vào Nhật Bản để tránh bỡ ngỡ khi vừa xuống sân bay, đây là phần hết sức quan trọng các bạn cần phải nắm chắc. Thủ tục nhập cảnh được thực hiện qua các bước sau: Cán bộ kiểm tra nhập cảnh sẽ yêu cầu người xin được nhập cảnh xuất trình hộ chiếu. Sau khi được cán bộ kiếm tra hướng dẫn, người nhập cảnh phải đặt ngón tay trỏ của cả 2 bàn tay lên máy đọc vân tay. Dấu vân tay sẽ đc đọc và lưu trữ. Sau đó sẽ tiến hành chụp ảnh khuân mặt của bạn bằng camera trên máy đọc vân tay. Cùng lúc đó cán bộ kiểm tra sẽ tiến hành phỏng vấn. Sau khi hoàn tất người nhập cảnh sẽ nhận lại hộ chiếu của mình và quy trinh kiểm tra kết thúc. Một số vấn đề xuay quanh thủ tục nhập cảnh: Theo luật pháp của Nhật một số đồ vật mang vao sau đây không được mang vào Nhật, nếu vi phạm sẽ bị sử phạt nặng : Các đồ vật cấm tuyệt đối : Thuốc phiện, heroin, thuốc gây nghiện….. Các loại súng Các đồ giả như tiền giả, card giả Tạp chí, DVD mang tính chất kích động, kích dục Các vật vi phạm văn hóa, đồ giả cổ Các chất gây nổ Các đồ vật bị hạn chế : Súng săn, dao các loại Các động vật và các chế phẩm được quy định theo hiệp định Washington Động vật sống, hoa quả cân phai được kiểm dịch trước Đồ mỹ phẩm, thuốc uống, thuốc lá (hạn chế số lượng) Thắc mắc thường gặp phải trong quy trình nhập cảnh vào Nhật Bản Tại sao bạn cần lưu dấu vân tay và chụp ảnh khi làm thủ tục nhập cảnh? Bằng cách thu thập thông tin, dữ liệu cá nhân của người nhập cảnh vào Nhật Bản, chính phủ nhật có thể kiểm soát được, xác định xem người nhập cảnh có nằm trong nhóm người có nguy cơ: khủng bố hay nhập cảnh không phải bằng hộ chiếu của mình hay không. Nếu bạn không thể cung cấp dấu vân tay ngón trỏ? Nếu vì một vài lý do cá nhân nào đó (bị mất ngón trỏ, ngón trỏ bị thương ) bạn không thể cung cấp dấu vân tay, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp dấu vân tay của các ngón khác lần lượt...

Read More

Hồ sơ cần chuẩn bị khi du học Nhật Bản

Rất nhiều bạn học sinh, sinh viên muốn được học tập tại đất nước hoa anh đào, nơi có nền giáo dục bậc nhất thế giới nhiên lại không biết phải bắt đầu từ đâu và phải thực hiện những thủ tục nào, du học HACO chúng tôi xin hướng dẫn và giúp đỡ các bạn các bước để hoàn tất hồ sơ để chuẩn bị đi du học tại Nhật Bản   Hồ sơ cần chuẩn bị : Giấy tờ cá nhân Bằng tốt nghiệp THPT – trung cấp/ cao đẳng/ đại học nếu có ( bản gốc + 1 bản công chứng ) Học bạ THPT – bảng điểm trung cấp/ cao đẳng/ đại học nếu có ( bản gốc + 1 bản công chứng ) Giấy khai sinh ( bản sao ) Chứng minh thư nhân dân ( bản sao 2 mặt trên 1 tờ A4 ) Sổ hộ khẩu gia đình ( 1 bản công chứng ) 08 ảnh (4×6); 08 ảnh (3×4) Hộ chiếu ( bản gốc ) Bằng cấp liên quan đến tiếng Nhật tối thiểu N5 ( bản gốc ) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ) ( 1 bản công chứng ) Nếu là tu nghiệp sinh về nước cần nộp chứng chỉ hoàn thành tu nghiệp sinh + hộ chiếu cũ ( bản gốc )   Giấy tờ người bảo trợ tài chính Đơn cam kết bảo trợ tài chính CMND của người bảo trợ tài chính ( 1 bản công chứng 2 mặt trên giấy A4 ) Giấy xác nhận số dư + bản sao sổ tiết kiệm Giấy xác nhận công việc của người bảo trợ tài chính Giấy phép đăng ký kinh doanh nếu có ( 1 bản công chứng ) Bước thực hiện Bước 1: Xin liên hệ du học HACO để được trực tiếp tư vấn và hoàn tất thủ tục : Công Ty TNHH Tư Vấn Du Học Quốc Tế Hoàng Anh Địa chỉ: số 502/19, đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 4. Quận 3, TP.HCM Điện thoại: 08.73051268 – 0947389399 Email: duhocnhatbanhaco@gmail.com   Bước 2: Nộp các giấy tờ cá nhân của mình đến bộ phận tiếp nhận hồ sơ của HACO (Ưu tiên những hồ sơ nộp sớm) Bước 3: HACO sẽ tiến cử học sinh tới trường Nhật ngữ mà bạn lựa chọn. Bước 4: HACO sẽ xử lý hồ sơ của bạn. Trong thời gian này, bạn được tham gia lớp học tiếng Nhật tại Trung tâm Nhật ngữ của HACO. Bước 5: Nộp hồ sơ của bạn sang trường kèm theo xác nhận năng lực tiếng...

Read More

Thủ tục du học Nhật Bản

Ngoài những thủ tục quan trọng trước khi đi du học mà bạn chuẩn bị trong nước, sau khi đặt chân sang đất nước Nhật Bản để tránh gặp phải những bỡ ngỡ và rắc rối không cần thiết bạn cũng nên chú ý một số những thủ tục du học Nhật Bản sau: Thủ tục đăng ký ngoại kiều Thủ tục đăng ký ngoại kiều hay còn gọi là đăng ký người nước ngoài. Theo luật của chính phủ Nhật Bản những người nước ngoài có dự định lưu trú trên 90 ngày tại Nhật Bản có nghĩa vụ đăng ký với văn phòng địa phương đó trong vòng 90 ngày kể từ khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản (giống như giấy tạm trú tại Việt Nam khi bạn di chuyển chỗ ở) Thủ tục đăng ký về nguyên tắc do chính người lưu trú phải đích thân đến đăng ký tại ủy ban hành chính nơi lưu trú,ở một số trường bộ phận phụ trách sinh viên quốc tế sẽ giúp sinh viên mới đi đăng ký, điền vào “đơn xin cấp thẻ đăng ký ngoại kiều” theo mẫu của ủy ban, nộp kèm theo hộ chiếu và 2 ảnh Luôn phải mang theo thẻ đăng ký ngoại kiều và cung cấp cho nhà chức trách (cảnh sát, cán bộ cửa khẩu….) khi được yêu cầu kiểm tra. Sau khi rời khỏi Nhật Bản bạn phải hoàn trả lại thẻ cho nơi có thẩm quyền Trong trường hợp bạn bị mất thẻ hoặc thay đổi một số thông tin trên thẻ bạn sẽ phải trực tiếp đến văn phòng quận hoặc thành phố nơi bạn cư trú để báo mất thẻ và xin cấp lại trong vòng 14 ngày kể từ khi mất hoặc thay đổi thông tin. Thủ tục làm thẻ bảo hiểm y tế quốc gia Chi phí y tế bên Nhật rất cao vì vậy nhất thiết bạn phải có bảo hiểm y tế, khi đi đăng ký người ngoại kiều bạn nên đăng ký thẻ bảo hiểm y tế quốc gia luôn và phải trả phí bảo hiểm hàng tháng tuy nhiên đối với du học sinh khi khai báo thuộc diện người không có thu nhập thì bạn sẽ được giảm chi phí đến 60% Khi bạn khám hoặc điều trị bệnh tại bênh viện bạn chỉ phải chi trả 30% số tiền điều trị, không những thế bạn còn được hưởng chính sách hoàn trả lại 80% do là du học sinh vì vậy số tiền thực bạn phải bỏ ra chỉ khoảng 6% số tiền điều trị. Khi...

Read More

Thủ tục xin visa Nhật Bản

Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ, tuy nhiên mỗi nước đều có quy định riêng của họ và Nhật Bản cũng thế. Trước khi đi du học một loại giấy tờ không thể thiếu đó là Visa, visa được cấp tại đại sứ quán hoặc tổng lãnh sự quán của Nhật Bản tại Việt Nam. Vì vậy trươc khi quyết định đi du học bạn nên tìm hiểu kỹ những quy định và thủ tục đó, công ty du học Nhật Bản HACO xin gửi đến bạn thông tin liên quan đến thủ tục xin visa đi du học tại Nhật: Có 2 trường hợp khi xin visa đi du học Nhật: Khi xin visa đã có giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú, ở trường hợp này sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh, các bạn sẽ sử dụng những giấy tờ đó để tới đại sứ quán Nhật Bản để xin cấp visa du học, bạn sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật. Trường hợp còn lại khi bạn chưa có giấy chứng nhận đủ tư cách tạm trú, điều này khó khăn hơn trường hợp trên và thủ tục sẽ rườm rà hơn. Ngoài ra các bạn cần lưu ý đó là có 2 loại visa đó là visa học tiếng Visa học chuyên môn. Tùy vào từng trường hợp du học HACO            chúng tôi sẽ có những hướng dẫn cụ thể dành cho bạn. Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản bao gồm: Hộ chiếu Đơn xin visa Hình 4.5cm x 4.5cm được chụp trong 6 tháng trở lại đây (2 hình) Giấy tư cách lưu trú (1 bộ bản chính) Hồ sơ xác minh nhân thân Giấy gọi nhập học (1 bản, bản chính) Sau khi hoàn tất các thủ tục do đại sứ quán hướng dẫn thì bạn có thể lấy được visa sau 1 tuần Một số vấn đề thường gặp Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ không được nhận hồ sơ xin visa. Hồ sơ gửi qua đường fax hoặc bưu điện không được xét duyệt. Ngoài những hồ sơ có trong bản hướng dẫn, tùy theo mục đích nhập cảnh và tùy từng trường hợp, người xin visa có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ. Trường hợp cần thiết Bộ Ngọai Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự .xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin...

Read More

Rượu Sake truyền thống của Nhật Bản

Lịch sử phát triển của Sake gắn chặt với các mặt của đời sống Nhật Bản đến độ như người ta hiểu về rượu Sake sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hóa, xã hội và môi trường vật lý của Nhật Bản. Nguyên liệu làm rượu Rượu Sake được làm từ gạo và nước, dưới tác động của một loại vi khuẩn gọi là koji và men rượu Sake. Cụ thể gạo để làm rượu phải được xay xát kỹ. Nhật có hai loại gạo, loại gạo thường dùng để nấu ăn và loại gạo Sakamai dùng để nấu rượu Sake. Tất nhiên là loại gạo thường vẫn có thể dùng để làm rượu, nhưng chất lượng không bằng loại gạo Sakamai. Gạo Sakamai có hạt lớn hơn và mềm hơn và chỉ trồng được ở một số vùng nhất định, với kỹ thuật canh tác phức tạp hơn. Nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm rượu Sake. Loại nước nửa cứng là phù hợp nhất vì hàm lượng thấp của chất sắt và chất magie. Rượu Sake truyền thống Nhật Bản. Lịch sử rượu Sake Người Nhật bắt đầu làm rượu Sake vào khoảng thời gian sau khi người ta bắt đầu trong lúa nước vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên. Tài liệu đầu tiên viết về việc uống rượu Sake là vào khoảng năm 300 sau công nguyên. Trong thời cổ Nhật Bản, việc sản xuất Sake có liên quan mật thiết tới cung đình và những đền thờ. Đó là lý do tại sao Sake thường kết hợp với những nghi thức và lễ hội tôn giáo. Ngay cả ngày nay, Sake vẫn được sử dụng trong các nghi thức truyền thống tại Nhật. Sake đối với người Nhật còn hơn là một thức uống. Ngay từ thời cổ Sake đã được trân trọng cao độ. Những món đồ sứ đầy trang trí nghệ thuật hoặc những món đồ bằng gỗ dùng để uống rượu đã cho thấy giá trị mà người Nhật đặt lên loại thức uống này. Uống rượu Sake Rượu Sake có thể uống nóng hoặc uống lạnh. Người ta cũng có thể uống rượu Sake một cách tuyệt hảo với nhiệt độ trong phòng. Hương và vị của rượu sẽ thay đổi tùy theo nhiệt độ. Người ta có thể chọn nhiệt độ cho rượu tùy thuộc vào mùa hoặc thức nhắm. So với bia hoặc rượu vang, Sake được uống ở một dải nhiệt độ rộng hơn nhiều, từ 50C đến 550C. Không nên hâm nóng lên quá 600C và cũng không nên nấu...

Read More